Công nghệ nước kiềm tính

Nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ công nghệ điện phân nhằm phân tách nước thành các ion H+ và OH-. Loại nước này có tác dụng với sức khỏe nên ngày càng được nhiều người yêu thích. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu công nghệ nước điện giải, quá trình tạo nước điện cụ thể là gì.

Nước ion kiềm là gì? Lịch sử hình thành

Khoảng hơn 100 năm trước, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rất nhiều khu vực có nguồn khoáng ngầm với tác dụng hỗ trợ phục hồi cơ thể, tăng cường sức khỏe. Trong đó Lourdes của Pháp đặc biệt nổi tiếng với vai trò là nơi nghỉ dưỡng, sử dụng nguồn nước quý để phục hồi cơ thể. Nhận thấy tác dụng to lớn của nguồn khoáng ngầm này năm 1931, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra tinh chất kỳ diệu tồn tại dạng ion, giàu hydrogen và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ trong nước. Dựa vào những đặc tính đó, năm 1965 Nhật Bản lần đầu tiên sử dụng công nghệ điện phân nhằm tái tạo và nâng cấp nguồn nước thành nước điện giải; tới năm 1995, cơ quan dược liệu Nhật Bản chính thức phê chuẩn sử dụng nước điện giải để hỗ trợ giảm một số bệnh như rối loạn tiêu hóa, ợ hơi nóng, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, và hỗ trợ tiêu hóa.

Nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ chỉ khoảng 0,5 nanomet nên khả năng thẩm thấu vào cơ thể rất nhanh chóng, giúp bù khoáng, cung cấp các vi chất cần thiết như Na, K, Mg, Ca,… duy trì cơ thể khỏe mạnh. Với những đặc tính tốt cho sức khỏe, nước ion kiềm hiện được công nhận là loại nước tốt nhất hiện nay. Đây cũng là loại nước duy nhất được chứng nhận y học tại Nhật Bản, Hàn Quốc với khả năng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị và cải thiện các triệu chứng của bệnh dạ dày, gout, tiểu đường, trào ngược,…

Cách tạo ra nước kiềm và những tên gọi phổ biến

Nước ion kiềm giàu Hydro được các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra từ quá trình điện phân. Cụ thể quy trình này gồm 2 giai đoạn chính sau:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn bắt buộc và đóng vai trò quan trọng. Nguồn nước đầu vào đạt chuẩn chất lượng sẽ được xử lý qua bộ lọc. Bộ lọc này thường có cấu tạo siêu vi và nhiều tầng giúp loại bỏ sạch tạp chất, vi khuẩn, bụi bẩn,các chất độc hại như chì, clo dư thừa, gỉ sắt,… mà vẫn giữ được vi khoáng  tự nhiên thiết yếu cần cho cơ thể như Ca, Ka, Mg, Natri,…
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn cốt lõi và cần có với nguồn nước tự nhiên. Nguồn nước sạch, giàu vi khoáng tự nhiên sẽ tiếp tục được đưa đến buồng điện phân thực hiện quá trình phân tách. Bộ phận này sẽ có cấu tạo từ 3-12 tấm điện cực làm từ titan phủ Platinum nguyên khối giúp tách và tái cấu trúc phân tử nước thành kích thước nhỏ hơn gấp 5 lần. Nước ở cực âm sẽ chứa nhiều ion OH-hơn ion H+ do đó pH thường lớn hơn 7, gọi là nước ion kiềm. Ngược lại ở điện cực dương, nước tạo ra sẽ mang tính axit bởi chứa nhiều ion H+ hơn OH-.

Cụ thể các phản ứng hóa học tiến hành phân tách và tái cấu trúc nước ion kiềm tại buồng điện phân được tiến hành như sau:

Tại cực âm (Nước có tính kiềm và giàu hydro phân tử)

 • H2O → H+ + OH-
 • 2H+ + 2e → H2

Tại cực dương (Nước có tính axit)

 • H2O → H+ + OH-
 • 4OH- → 4OH+ 4e → 2H2O + O2

Nước ion kiềm thường nhiều ion OH- hơn H+; Nước ion kiềm ngày càng trở nên phổ biến với người dân toàn thế giới. Vì vậy ngoài tên gọi chính loại nước này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như:

 • Tên tiếng Anh: Alkaline Ionized Water.
 • Tên khoa học: Electrolyzed Reduced Water hoặc Alkaline có nghĩa là nước chiết xuất từ điện phân.
 • Nước Pi: Tên gọi đầu tiên được các nhà khoa Nhật Bản đặt khi tìm ra nguồn nước này.
 • Nước Hydro (Nước hydrogen): Tên gọi gắn liền với công nghệ điện phân và đặc tính giàu hydro phân tử cùng khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do của nước. Nhờ đặc tính nổi bật này mà tên gọi nước hydro trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết.

Nước kiềm tươi: Nước ion kiềm thường phát huy tác dụng tối đa khi được lấy và sử dụng trực tiếp từ máy điện giải. Lúc này nước sẽ giữ được những đặc tính quý giá nhờ nồng độ Hydro chưa bị thất thoát. Vì vậy người ta mới gọi nước ion kiềm là nước kiềm tươi.

Các đặc tính và tác dụng của nước ion kiềm

Để bảo vệ sức khỏe việc uống nước sạch thôi là chủ đủ mà cơ thể chúng ta cần một nguồn nước tốt để hấp thụ dưỡng chất. Hiện nay nước ion kiềm đang là loại nước đứng đầu danh sách đồ uống có khả năng hỗ trợ điều trị và cải thiện một số bệnh lý quan trọng. Dưới đây là 4 đặc tính ưu việt đã góp phần tạo nên tác dụng tuyệt vời của nguồn nước này:

 • Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp cân bằng pH

80% thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều mang tính axit. Quá trình tích tụ này kéo dài sẽ khiến cơ thể gặp phải những căn bệnh như dạ dày, trào ngược, gout, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa và một số bệnh liên quan đến dư thừa Cholesterol. Chính vì thế việc sử dụng nước ion kiềm để kiềm hóa cơ thể là điều hết sức cần thiết. Với đặc tính giàu kiềm pH từ 8.5 đến 11.5, nước điện giải có khả năng giúp cơ thể dễ dàng trung hòa axit, cân bằng với pH từ đó hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, dạ dày và tiêu hóa. Rất nhiều chuyên gia y khoa, tiêu biểu trong đó là lương y Ngô Đức Vượng, Bác sĩ – Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết việc uống nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp cung cấp độ kiềm tự nhiên, cân bằng pH trong cơ thể hiệu quả.

 • Giàu hydro, giúp chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do

Cơ thể càng già thì tình trạng lão hóa càng tăng, lúc này các cơ quan trong cơ thể sẽ không còn dẻo dai như trước. Việc sử dụng nước ion kiềm sẽ giúp ngăn chặn lão hóa bởi trong nước có chứa thành phần hydrogen một chất chống oxy hóa cực mạnh. Lý giải về vai trò của hidro phân tử, các nhà khoa học cho biết cơ thể con người luôn cần oxy để tồn tại. Tuy nhiên trong quá trình oxy hóa, các gốc tự do sẽ vô tình được tạo ra, đây chính là tác nhân gây nên các mầm mống bệnh tật trong đó có ung thư. Gốc tự do là các phân tử chứa electron chưa được ghép cặp. Nhưng do đặc tính thích ghép đôi nên trong quá trình di chuyển tự do chúng sẽ tác động đến các tế bào để tìm electron lấp vào vị trí còn thiếu. Điều này vô tình gây tổn thương và chết tế bào. Để ngăn chặn tình trạng này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra tác dụng của hidro phân tử trong việc tìm kiếm và loại bỏ gốc tự do, bảo vệ tế bào hiệu quả. Nghiên cứu từ nhóm giáo sư Shirahata thuộc trường đại học Kyushu Nhật Bản cho thấy, hydro phân tử hoạt động như chất chống oxy hóa với khả năng tiêu diệt và loại bỏ gốc tự do gây hại rất tốt. Việc sử dụng nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp bổ sung lượng hydro dồi dào, làm chậm quá trình lão hóa, loại bỏ gốc tự do gây bệnh và tăng sức đề kháng hiệu quả.

 • Giàu vi khoáng tự nhiên giúp cơ thể tăng sức đề kháng

Một đặc tính nữa không thể bỏ qua khi nói đến nước điện giải ion kiềm chính là khả năng giàu vi khoáng tự nhiên. Nước sau khi lọc được loại bỏ toàn bộ tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn có hại nhưng vẫn giữ được lượng khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Công nghệ lọc hiện đại đã cho phép các khoáng chất như Mg, Ca, Na, K, Zn được bảo tồn nguyên vẹn mà không cần sử dụng hóa chất bổ sung. Việc sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp các mô tế bào và hệ miễn dịch được tăng cường, bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

 • Kích thước phân tử siêu nhỏ đem đến khả năng thẩm thấu nhanh chóng

Trải qua quá trình phân tách và tái cấu trúc phân tử nước ion kiềm được chứng minh là có kích thước nhỏ hơn tận 5 lần so với phân tử nước thông thường. Nhờ kích thước siêu nhỏ loại nước này có khả năng vận chuyển dinh dưỡng đến các tế bào, giúp bù nước, giải khát, thanh lọc tạp chất ra khỏi cơ thể hiệu quả. Kích thước phân tử siêu nhỏ cũng đem đến cho nước ion kiềm khả năng chiết xuất mạnh mẽ các tinh chất trong thực phẩm, làm gia tăng và nổi bật hương vị cho các món ăn, giúp hạn chế việc dùng gia vị. Ngoài ra nước ion kiềm pH 9.5 khi dùng để pha trà, nấu súp sẽ đem đến mùi vị tuyệt hảo. Loại nước này cũng có tác dụng làm mềm thực phẩm, giải phóng và bảo toàn các chất dinh dưỡng khi hầm, luộc hiệu quả. Nước ion kiềm có 4 đặc tính quý giá nổi bật

Năm 2005, sau nhiều thí nghiệm lâm sàng, Cơ quan dược phẩm và thiết bị y tế Nhật Bản đã ghi nhận tác dụng của nước ion kiềm trong việc:

 • Cải thiện các triệu chứng tiêu hóa hiệu quả.
 • Làm dịu nhanh chóng các cơn đau cũng như khó chịu ở dạ dày.
 • Hỗ trợ quá trình bài tiết diễn ra dễ dàng.
 • Ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón, khó tiêu và dư thừa axit dạ dày.
 • Kiểm soát nồng độ axit trong đường ruột ở mức cân bằng.

Nguồn: sưu tầm